เรามาชี้แนะเกมยอดฮิตของชาวไทย กับเกม อารยา


กระปรี้กระเปร่าจิตใจแล้วก็ยินดีเล็กๆที่ได้มองเห็นเกมชนชาติไทยอย่าง ARAYA ได้ขึ้นขายบน Steam แข่งกับของฝรั่ง เมื่อรู้ข่าวก็ไม่รอคอยช้าจัดมาทันที gclub online คราวแรกที่เมื่อได้ทดลองเล่น…..พูดง่ายๆแค่ 5 ทุ่งนาตอนแรกก็แทบจะปิดเกมเล่นแล้วครับ หลอนโคตร ตัวเกมจะแบ่งการเล่นเป็นสามเนื้อเรื่องสามคนที่มาในโรงพยาบาลพร้อมในเวลาห่างกันไม่นาน โดยตัวเกมจะแบ่งเป็นตอนๆเล่าผ่านตัวละครที่มีจุดหมายต่างกัน แม้กระนั้นเช่นเดียวกันที่ทั้งสามคนพบเหมือนกันโน่นคือ “ผี”

มาริสา เพื่อนซี้เพียงผู้เดียวของอารยา เธอได้รับเนื้อความจากอารยาว่าอยู่ที่โรงพยาบาลฟ้าวรรณะ ด้วยความห่วงเพื่อนมาริสาแล้วก็รีบไปพบเพื่อนโดนทันที ราม (ชื่อภาษาไทยเรียกอย่างนี้) รปภ.ที่เฝ้าโรงพยาบาลที่พึ่งจะปิดตัวลง แม้กระนั้นคนไหนกันจะรู้ว่าหน้าที่ยามที่เดินตรวจวันนี้จะต่างกับวันอื่น

บุญ (ชื่อไทย) ชายล่าท้าผีที่จำเป็นต้องมาตามคำท้าของเพื่อนโดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เขากำลังจะออกเดินทางไปพบมันยิ่งกว่าผี อารยา เราแทบจะไม่รู้เรื่องราวของเธอเลย ทราบแค่เพียงว่าเธอนั้นอยู่ที่โรงพยาบาลฟ้าวรรณะเพียงแค่นั้น โรงพยาบาลฟ้าวรรณะ สถานที่เกิดเหตุของเรื่องราวทั้งปวง โรงพยาบาลนี้เพิ่งปิดตัวไปไม่นานด้วยเหตุว่าความไม่ได้มาตรฐานความสะอาดแล้วก็ปลอดภัยบวกกับข่าวโคมลอยแปลกๆเรื่องศพที่หายไป เพราะเหตุนี้ทางโรงพยาบาลถึงถูกสั่งปิดแบบเร่งด่วนโดยที่ข้าวของเครื่องใช้หลายๆอย่างยังคงอยู่ (ปิดชั่วครั้งคราวมิได้ล้มเลิกกิจการ)

กราฟฟิคด้านในเกมนั้นจัดว่าอยู่ในระดับปานกลางไม่ถึงกับสวยมากเมื่อเทียบกับเกมผีไทยอีกเกม แม้กระนั้นโดยรวมเมื่อฉากเหล่านี้มาอยู่ในความมืด เรื่องกราฟฟิคที่ว่าไม่ค่อยสวยที่ตรงนั้นเราจะลืมไปทันที ด้วยเหตุว่าเราจะจุดโฟกัสไปที่ความหลอนแล้วก็บรรยากาศชักชวนอึดอัดในโรงพยาบาลแทน

ตัวเกมจัดความหลอนเต็มดูด แค่ทีแรกๆก็เรียกว่าคนขวัญอ่อนอาจจะปิดเล่นไปแล้ว (ผมคนนึงล่ะ) เมื่อเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักปริศนาในเกมจะชักชวนยั่วยวนใจเราทันที จนถึงเราต้องการจะรู้ว่าเนื้อเรื่องจะคืออะไรต่อไป ยิ่งเล่นยิ่งชักชวนสงสัยยิ่งต้องการจะเล่นต่อ จนถึงกลายเป็นว่า กลัวนะกลัวสุดๆแม้กระนั้นก็อยากทราบว่าจะเป็นยังไงต่อไป เสมือนคนสร้างจะรู้ใจคนกลัวผีแม้กระนั้นก็อยากทราบคำตอบว่าผีพวกนั้นเป็นอย่างไร ด้วยเหตุว่าแค่เริ่มต้นปริศนาก็ชักชวนเราต้องการเข้าใจดีแล้วว่าอะไรเป็นอย่างไร

ตัวเกมจะเน้นไปที่การเดินตรวจสอบในโรงพยาบาลเพื่อเอาอันนั้นมาใส่อันนี้ ซึ่งทั้งสามเนื้อเรื่องจะมีจุดหมายปลายทางแล้วก็สิ่งที่จำเป็นต้องทำต่างกัน แถมความหลอนของทั้งสามเนื้อเรื่องก็ต่างกันด้วย เรียกว่าเล่าผ่านสามคนความหลอนก็สามแบบกันเลยทีเดียว อยากทราบว่าคนไหนกันหลอนแบบไหนไปเล่นเองแล้วจะทราบ

ตัวเกมจะมานะบิ๊วอารมณ์เราด้วยเสียงต่างๆที่ชักชวนให้เราตระหนกตกใจตกใจเป็นช่วงๆจนถึงอาจเผลออุทานดุด่าออกมาหลายหนโดยไม่ได้คาดคิด แถมบ้างครั้งฉากหลายก็เชื้อเชิญให้เราไม่ต้องการที่จะอยากเข้าไปเลย เรียกว่าถ้าเกิดมีทางมืดๆกับทางสว่างๆผมเลือกทางสว่างก่อนแม้กระนั้น…..ก็

อีกสิ่งที่ขอชื่นชมโน่น gclub คือความเป็นอิสระย เวลาเล่นแล้วรู้สึกอินมากๆเมื่อมองเห็นตัวอักษรภาษาไทยอะไรไทยๆอยู่ในเกม จนถึงบางเวลาก็เผลออินยืนอ่านตัวอักษรแทบทุกตัวในเกมเลยทีเดียว

มาดูที่ข้อบกพร่องกันบ้าง…..หลักๆที่ขอพร่ำบ่นเลยคือเรื่องตัวละครมนุษย์ ที่ทำออกมาได้ไม่สวยอย่างที่คิด ทุกคนดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติดูเหลี่ยมๆเคลื่อนไหวดูแข็งๆเมื่อเทียบกับเหล่าผีที่ทำออกมาได้ดีเลิศๆอีกหัวข้อคือความเหมือนจริง ไม่รู้คนไหนกันที่เล่นจะรู้สึกแบบผมไหมที่หาความเหมือนจริงมิได้เลย อย่างเรื่องของรามที่พบตุ๊กตาย้ายที่เองได้โต๊ะเก้าอี้กระเด็นลอยไปคนล่ะที่ พี่แกกับบอกออกมาแค่ว่า คืนนี้มันดูแปลกกว่าคืนอื่นๆจริงๆพี่แกไม่มีอาการกลัวเลย หรือพวกเก้าอี้ลอยตุ๊กตาย้ายที่เขาจะพบประจำ ทางบุญนี่ยิ่งแล้วใหญ่ พี่แกถูกตั้งเรื่องมาให้เป็นคนกลัวผี แม้กระนั้นสิ่งที่พี่แกทำคือเดินฝ่าในอาคารคนเดียว แม้กระนั้นเมื่อพี่แกพบเงาแปลกๆเสียงหลอนๆแถมพบผีตัวเป็นๆพี่แกยังไม่มีทีท่ากลัวหรือพร่ำบ่นอะไรเลย (เป็นผมหนีตั้งแต่ได้ยินเสียงคนเรียกแล้วก็) แม้กระนั้นยังตั้งใจทำภารกิจต่อ จะบอกแค่ว่ามืดชิบห-ยเพียงแค่นั้น ถามจริงแกแกล้งกลัวใช่มะไอ้บุญ

อีกหัวข้อที่ขัดใจแบบสุดติ่งเลยคือเสียงบรรยายด้านในเกม ที่แบบว่าแข็งพอๆกะตัวละครในเกมเลย ทุกคนพูดไร้อารมณ์มาก (ลากเสียงยาว) ยิ่งตอนวิ่งหนีตอนถูกไล่ล่า แทนที่ตัวละครจะมีเสียงหอบเสียงตระหนกตกใจหรือเสียงที่แสดงบอกให้รู้ว่าเรากำลังกลัวกลับมันไม่มีเลย จะมีแม้กระนั้นเสียงคนเล่นเองที่ลุ้นกดปุ่มบนแป้นเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นเสียงคนบรรยายเป็นอารยาเบิกบานใจมากยิ่งกว่าบุคคลอื่นอันนี้ขอดู

gclub-logo

มาที่เรื่องปุ่มกันบ้าง เกมนี้ใช้จอยมิได้นะครับต่างกับเกมผีไทยอีกเกมที่เดโมสามารถทำได้ เลยทำให้คนที่ไม่ถนัดกดแป้นแบบผมมัวแต่กังวลมองดูปุ่ม W เดินขึ้น S ถอยหลัง Shift ค้างวิ่ง Ctrl ก้ม แล้วก็ Space Bar คือข้ามสิ่งกีดขวาง E หยิบข้าวของหรือเปิดประตูเร็วๆตอนวิ่ง เมื่อคุณจำเป็นต้องกดเกือบทุกปุ่มพร้อมในขณะที่ถูกไล่ล่า จากความกลัวที่จะถูกไล่ล่ากลับจำเป็นต้องมากลัวผู้กระทำดทุกปุ่มแทน แถมทุกปุ่มกระจุกอยู่ที่เดียวกันจนถึงแทบพลุกพล่านนิ้วเล่น ยิ่งเล่นยิ่งปวดเมื่อยนิ้วสุดๆจนถึงความหลอนหายไปเลยครับ ส่วนระบบเปิดปิดประตูผมถูกใจไม่ขอว่าถูกจุดนี้ แม้กระนั้นหลายท่านอาจำไม่ชอบก็ได้

สรุป สำหรับเกมผีก้าวแรกผมจัดว่าสอบผ่านความหลอนความเป็นอิสระยปริศนาที่ชักชวนติดตามจนถึงต้องการเล่นแม้กระทั่งจบว่าอะไรเป็นอย่างไร ชี้แนะว่าให้หามาเล่นครับยืนยันไม่เสียดายเงินแน่ๆ สามารถโหลดได้ตาม Steam ช่วงนี้เลย
ส่วนเรื่องสเปคขั้นต่ำนั้นไม่ต้องไม่ค่อยสบายใจครับ ด้วยเหตุว่าถึงสเปคจะต่ำกว่าระบบขั้นต่ำบอกก็สามารถเล่นได้ ของผม GTX660 ปรับสุดทุกสิ่งทุกอย่างลื่นครับ ต่ำกว่านี้ก็เล่นได้สบายถามผู้พัฒนาแล้ว

จะว่าไปทางกลุ่มปรับปรุงคงจะบอกสเปคที่ขั้นต่ำกว่านี้ด้วยเหตุว่าที่บอกมามันสูงเหลือเกินจนถึงหลายท่านไม่กล้าเล่นด้วยเหตุว่าสเปคคอมไม่ถึง อาจจะด้วยเหตุว่าตัวเกมอยากให้เล่นแว่น gclub มากยิ่งกว่า คนไหนกันเงินถึงก็ทดลองครับยืนยันหลอนสุดๆครับ ยิ่งถ้าเกิดเปิดเครื่องปรับอากาศเอากลิ่นคล้ายกลิ่นยาในโรงพยาบาลมามาด้วย ยืนยันจะอินแบบสุดๆครับแม้กระนั้นถ้าเกิดขาดเงินชี้แนะให้เล่นคนเดียวในห้องมืดๆใส่หูฟังไม่ต้องมีแว่น Oculus ก็สามารถรับความหลอนประเภทสิบกระโหลกแมวได้ครับไม่เชื่อทดลองดู

ตกลงว่าผมเตือนคุณแล้วนะ

Shares 0